IoT sẽ thay đổi thế giới ra sao?


Chắc hẳn đối với mọi người, các bộ phim khoa học viễn tưởng ngày nay không còn quá xa lạ phải không nào? Ở thế giới viễn tưởng đó, con người có thể điều khiển vạn vật trong lòng bàn tay, điều khiển bằng suy nghĩ, màn hình ảo,..hay như một chú robot, nhện (như trong tranformer chẳng hạn) có thể di chuyển, điều khiển mọi thứ, trò chuyện với con người,… Các bạn sẽ cảm thấy thích thú khi xem những bộ phim công nghệ như thế. Tuy nhiên, chắc hẳn các bạn sẽ đặt 1 câu hỏi trong đầu rằng “ Chỉ có trên phim thôi chứ làm gì có thật nhỉ?” Điều này hoàn toàn có thể? Chỉ là trong tương lai gần hay thế kỷ nào đó thôi. Bởi lẽ ở thế kỉ 21 nơi chúng ta đang sống hiện nay thì công nghệ đã phát triển vô cùng mạnh mẽ. Đặc biệt là khái niệm Internet Of Things (IOT) sẽ chứng minh cho các bạn thấy điều đó.

Internet of Things (IoT) được ví là "cuộc cách mạng công nghiệp kế tiếp", có thể tạo ra những thay đổi lớn vào năm 2020 và có khả năng là bùng nổ lớn nhất. Ngay từ tên gọi của nó, Internet Of Things viết tắt là IOT chính là internet trong mọi thứ. Và theo WikiPedia định nghĩa thì IOT chính là mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc mạng lưới kết nối thiết bị Internet . Là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh riêng của nó và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính.

Hãy tưởng tượng bạn đang trên đường đến một bữa tiệc và xe bạn đang có khả năng bị hết xăng hoặc gặp sự cố máy móc mà bạn không hề hay biết. Trong trường hợp này, nếu không có IoT thì bạn sẽ hoàn toàn thiếu đi tính chủ động và không biết xe bạn có thể không hoạt động bất cứ lúc nào. Kết quả là sao? Nhẹ là bạn sẽ đến muộn mà không báo trước, nặng là bạn có thể bị tai nạn.

Nhưng khi IoT bên cạnh bạn, thì tương đương với việc chiếc xe bạn đang lái có thể tự truy cập vào các bộ phận của nó bằng các cảm biến được lắp khắp nơi. Bất kỳ tình trạng bất thường nào của "xế yêu" sẽ ngay lập tức được gửi về chiếc smartphone của bạn.

Cùng với việc kết nối hàng tá các vật dụng với nhau như vậy, ngôi nhà của bạn thậm chí cũng trở thành một thứ gì đó siêu việt, y chang một chiếc chiếc máy tính thu nhỏ vậy… Thay vì mỗi sáng bạn phải lọ mọ bật từng công tắc, bật từng thiết bị để sử dụng, thì lần lượt các thiết bị sẽ bật lên theo 1 quy trình mà bạn đã định sẵn.Đèn ngủ sẽ sáng, máy pha café sẽ bật lên, cửa sổ, quạt thông gió sẽ mở để bạn có thể cảm nhận không khí trong lành buổi sáng, lần lượt từng thiết bị sẽ thức giấc cùng bạn và bạn chỉ cần sử dụng chúng mà thôi.

IoT đang là thứ mà các tập đoàn công nghệ lớn đặc biệt quan tâm, và giờ họ vẫn đang đầu tư hàng tỉ đô la vào đây. Có thể ví IoT như là một nông trại cực kì rộng lớn và trù phú, nơi họ có thể gieo trồng và thu lại lợi nhuận gần như lớn gấp chục lần những gì mà họ đã bỏ ra. 

Những người đam mê công nghệ, những chuyên viên máy tính và kỹ sư lập trình cũng là các đối tượng không thể bỏ qua IoT. Đơn giản là vì được tiếp cận, được thực hành, được bao bọc xung quanh đều là những ứng dụng, nền tảng của tương lai sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời nhất đối với họ.Và tất nhiên, nếu bạn muốn ngôi nhà của mình trở nên "trước thời đại" thì bạn sẽ là một trong những người phải quan tâm đó!

Tương lai là gì? Đó là trong giao thông, khi mọi vật được kết nối với nhau, việc truyền dữ liệu bạn sẽ biết chính xác lượng xe hiện đang ở trên đường, thậm chí là một người nào đó đang qua đường cách bạn 2 tòa nhà cũng đều nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Chiếc xe của bạn cũng như các phương tiện khác sẽ không ngừng giao tiếp với hệ thống giao thông thành phố, qua đó giúp giao thông trở nên mượt mà hơn.Cảm biến trên xe quét thông tin bên ngoài để bạn có thể di chuyển một cách trơn tru.

Bên cạnh đó, trong các nền công nghiệp như chế tạo hay vận chuyển, IoT của chúng ta đang dần tạo ra các hệ thống có thể tăng hiệu quả lên gấp đôi, thậm chí là gấp 3 mà chi phí lại giảm đi.

Có thể nói trong tương lai không xa, với Internet of Things sẽ không còn tắc đường, không còn cảnh đi bộ hàng cây số mua rau rồi để quên tại cửa tiệm (vì các thiết bị sẽ tự động nhắc bạn điều đó). Trong 20 năm tới, sẽ có rất nhiều điều có thể xảy ra, nhưng cuối cùng điều chúng ta thu lại được là thế giới thay đổi một cách đáng kinh ngạc vì IoT mà thôi.

 

 

ĐỊA ĐIỂM

Hội trường nhà A

Đại học Kinh Tế Quốc Dân

207 Giải Phóng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

THỜI GIAN

Đăng ký tham gia :

Bắt đầu từ 05/012/2017 đến 10/12/2017
Nhận đề tài thí sinh:

15/12/2017 - 20/12/2017.
Chấm thi,đánh giá đề tài:

21/12/2017 - 30/12/2017.
Lễ trao giải và công bố danh hiệu:

07/01/2018.